x

Những lưu ý khi luyện tập nhảy khiêu vũ

00
Các kỹ năng khiêu vũ bạn cần phải chú ý khi luyện tập

CÁC KỸ NĂNG KHIÊU VŨ BẠN CẦN PHẢI CHÚ Ý KHI LUYỆN TẬP

Chỉ nhìn thôi bạn cũng có thể hình dung ra được khiêu vũ khó đến mức nào. Thế nhưng khiêu vũ lại vô cùng thú vị, nó đã thu hút biết bao nhiêu người vào những bước nhảy mê hoặc ấy. Vậy để giúp các bạn chinh phục các điệu nhảy này, Duyên Dáng Việt sẽ note lại những kỹ năng khiêu vũ mà bạn cần hết sức lưu ý khi luyện tập.

Dáng nhảy, bước nhảy

Điều căn bản nhất dĩ nhiên là bước nhảy. Thuộc các bước nhạy và nhảy đúng nhịp nhạc là điệu buộc các vũ công phải học, phải nhớ và nhảy nhiều lần để không bị lúng túng khi nhảy chúng với nhạc.

Dáng nhảy chuẩn là một kỹ năng khiêu vũ rất khó. Theo sơ đồ bước nhảy, bạn có thể bước đi đúng. Nhưng hầu như đối với người mới học thì không thể hình dung ra được tư thế của mình như thế nào, thần người ra sao, hông lắc lư như thế nào… Lúc nhảy không được nhìn xuống chân, mặt hướng về phía trước, mắt nhìn hướng đi…. và còn nhiều kỹ năng khiêu vũ khác.

Các kỹ năng khiêu vũ bạn cần phải chú ý khi luyện tập

Sau đây là những kỹ năng khiêu vũ được đúc rút từ những người có kinh nghiệm về tư thế, dáng nhảy. Mời bạn cùng tham khảo:

1) Về bàn chân:

– Trong từng bước nhảy luôn giữ đúng vị thế của bàn chân (foot postion) .

– Tử dụng đúng cách đặt bàn chân khi tiếp xúc với mặt sàn (Fơơtwork).

– Duy trì lực căng trong bàn chân thông qua các điểm tiếp xúc của bàn chân với mặt sàn

2) Cẳng chân:

– Giữ cho hai đùi sát nhau, không để có khe hở.

– Giữ đầu gối lỏng (hơi nhún).

3) Đầu:

– Tập trung khi quay .

– Ngẩng cao đầu

– Mắt ngước nhìn lên

– Trong các điệu nhảy Latinh cần duy trì kết nối thị giác (eye contact)

Các kỹ năng khiêu vũ bạn cần phải chú ý khi luyện tập

4) Cánh tay:

– Tay tự do không buông thõng mà luôn giữ cao hơn thắt lưng.

– Duy trì lực căng trong tay tự do.

– Thả lỏng các ngón tay của bàn tay tự do.

5) Giữ hướng:

– Duy trì hướng đúng kỹ thuật ở mỗi bước và trong suốt quá trình vận động.

6) Posture:

– Xếp thẳng các khối cơ thể (đầu, thân, hông, chân), đặc biệt chú ý đến phần lưng nơi thắt lưng.

– Giữ thẳng cột sống và nén thấp lồng ngực.

– Hạ thấp hai vai (không đưa vai lên phía tai).

7) Tư thế vào đôi (Hold & Poise):

– Luôn quan tâm giữ tư thế vào đôi đúng với các yếu tố như độ lệch 2 thân, các điểm tiếp xúc, vị trí của bàn tay, của khuỷu tay…

– Kiểm tra sự phân bố trọng lượng trên bàn chân

Học cách nghe nhạc

ky nang khieu vu

Yêu cầu “tối thượng” của khiêu vũ là phải đúng nhạc. Các bước nhạy phải rơi đúng nhịp. Nếu biểu diễn, dancer sẽ bị loại ngay nếu nhảy sai nhịp nhạc dù cho các kỹ năng khiêu vũ khác đều tốt. Muốn được vậy, bạn phải có kỹ năng nghe nhạc. Tuy nhiên, nghe nhạc không hệ đơn giản. Không đơn thuần là tập trung nghe để đúng nhịp, mà còn phải “lắng” để nghe và “cảm” được bản nhạc nói gì. Chỉ khi đó, bước nhảy của bạn mới có thần thái.

Để luyện kỹ năng khiêu vũ – Nghe nhạc, trước hết bạn phải hiểu biết về nhịp phách. Cần phân biệt đâu là phách mạnh , đâu là phách nhẹ. Hãy tập nghe từ những bản nhạc dễ, dịp rõ ràng cho đến những bản nhạc khiêu vũ khó hơn. Bạn cần luyện tập nhiều để phát hiện ra sự khác biệt giữa các khúc nhạc trong bài để hòa bước nhảy vào bài cho khớp hơn.

Học các đếm nhịp nhạc

Song song với nghe nhạc, hãy học cách đếm nhịp nhạc. Đếm là cách tốt nhất để bạn nhớ nhịp, không bị nhầm, bị rối khi vừa nhảy vừa nghe nhạc. Tuy nhiên, đếm cũng phải luyện tập nhiều, vì có thể lúc đầu chưa quen, thay vì bạn đếm nhịp để làm chủ bản nhạc, thì bạn lại để bản nhạc điều khiển nhịp đếm của mình. Như vậy rất khó nhảy và không làm chủ được tốc độ nhảy của bản thân.

Tập từng bước nhảy cơ bản

ky nang khieu vu

Kỹ năng khiêu vũ là điều không thể có ngay trong ngày 1, ngày 2. Mà bắt buộc bàn phải tập từ căn bản đến nâng cao. Mặt khác, nhiều loại khiêu vũ thường nhảy đôi, nhảy tập thể, nên để không làm khó bạn nhảy của mình, bạn cần nhảy thật chắc và thuần thục. Nếu không sẽ phá vỡ sự hài hòa khi nhảy chung và làm mất cảm hứng nhảy của người khác, khiến bài nhảy không được liên tục.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể khiêu vũ cùng một chuyên gia, người nhảy giỏi. Vì chắc chắn họ sẽ nhắc bài, cổ vũ, làm chỗ dựa hoặc cũng có thể giúp bạn an tâm hơn khi nhảy. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không bị áp lực và lo lắng khi nhảy cùng họ.

Trạng thái tinh thần

Đây thật sự là một kỹ năng khiêu vũ rất khó. Bạn có thể nhảy đúng nhịp, đúng bài, đúng nhạc… nhưng lại không có thần thái, không diễn tả được nội dung bản nhạc hoặc nội dung của từng bước nhảy, như vậy thì quá là “uổng”.

Đỉnh cao của khiêu vũ lè diễn tả cái hồn của bản nhạc và bài biểu diễn. Không còn cách nào khác, đó chính là luyện tập, nổ lực.

Nếu không phải là thiên tài bẩm sinh, thì hắc chắn rằng, bạn chỉ luyện tập được các kỹ năng khiêu vũ này khi có một HLV giỏi, học một cách bài bản. Chính vì vậy, hãy chọn cho mình một trung tâm đào tạo khiêu vũ thật tốt nhé!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Trung tâm TDTM – Đào tạo HLV thể dục thẩm mỹ Duyên Dáng Việt
Địa chỉ : 786B Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TP. HCM (Nằm trong Hotel 175 của Bộ Quốc phòng)
Hotline : 0987.37.57.90 – 0945.01.91.66 ( Mrs Lê Thọ )
Hoặc bạn có thể gửi Mail cho chúng tôi:
TrungTamTheDucThamMyLT@gmail.com

One thought on “Những lưu ý khi luyện tập nhảy khiêu vũ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ KHÓA HLV THỂ DỤC

GIẢM CÂN CHỈ VỚI 500K /THÁNG /5MÔN

    Học thử HLV Thể dụcHọc giảm cân 500k /tháng /5môn

    Trải nghiệm ngay lớp học HLV Aerobic, Yoga, Zumba, Bodycombat. Cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay!