x

Lời khuyên của giáo viên yoga – chia sẻ chân thành cho những người mê yoga

00
lời khuyên của giáo viên yoga

Lời khuyên của giáo viên yoga – chia sẻ chân thành cho những người mê yoga

Trước đây chúng tôi đã chia sẻ rất nhiều những bài viết như: Những điều tối kỵ khi tập yoga, những điều không được làm khi tập yoga… nhưng hôm nay thì khác. Bài viết này là những lời khuyên chân thành của GĐ trung tâm TDTM Duyên Dáng Việt sau gần 10 năm luyện tập và giảng dạy yoga. Lời khuyên của giáo viên yoga dành cho những người mê yoga, mời bạn đọc tham khảo.

Trong những buổi đầu đi tập yoga, có lẽ bạn cũng như tôi, nhìn các “cao thủ” tập những động tác khó mà lòng ao ước. Tôi thiết nghĩ trong đầu rằng, chỉ khi làm được những động tác siêu khó ấy thì mới gọi là thành công, là người biết tập yoga. Nhưng sau này khi gắn bó với yoga, tôi nghiệm ra nhiều điều thú vị lắm, nhất là điều: “chưa chắc động tác khó hơn đem lại lợi ích nhiều hơn”.

1: Lời khuyên thứ nhất dành cho bạn – hãy dành thời gian để tận hưởng cuộc sống

Cuộc sống này chẳng phải là đã quá xô bồ, chẳng phải công việc của bạn đã đủ căng thẳng và mệt mỏi rồi hay sao? Chẳng phải khi tìm đến yoga, bạn muốn tinh thần mình được nghỉ ngơi hay sao? Vậy lời khuyên của giáo viên yoga là gì? Đó là khi đến lớp yoga, bạn đừng vội vàng lao vào tâp những động tác khó. Thay vào đó, bạn hãy giành ra ít nhất là 10 phút để nằm thư giãn, mắt nhắm tịnh tâm, đầu óc đừng suy nghĩ gì cả. Bạn chỉ cần tập trung vào hơi thở của mình, thở ra và hít vô thật sâu bằng bụng và thật sự thả lỏng toàn thân.

Hãy dùng 10 phút tiếp theo để khởi động toàn bộ cơ thể của mình. Khởi động từ cổ, mắt, tay, cổ tay, vai, đốt sống, đầu gối, cổ chân, hông… Khi cơ thể hoàn toàn sẵn sàng cho những thử thách, lúc này bạn mới bắt đầu chiến đấu với những tư thế khó hơn.

lời khuyên của giáo viên yoga

Lời khuyên của giáo viên yoga là không được “dục tốc”. Việc dành thời gian để thở, đàn hồi các cơ, thư giãn và thiền là rất quan trọng để tăng cường sức mạnh tinh thần cho bạn tiếp tục đối mặt với áp lực cuộc sống.

2: Khó hơn không có nghĩa là tốt hơn

Khó hay dễ ở đây không phụ thuộc vào cách người ngoài đánh giá, mà phụ thuộc vào chính bản thân bạn cảm nhận. Một trong những sai lầm phổ biến nhất chính là không lắng nghe bản thân mình mà lại chú tâm vô người khác. Người tham vọng nhất thời sẽ bỏ nhiều thời gian làm cố cho được những động tác khó. Khi thấy có người làm được nhưng thật sự chúng nằm ngoài khả năng của mình, để rồi nhận lại những chấn thương. Khi mắc những chấn thương vớ vẩn này lại khiến bạn phải gián đoạn cả quá trình luyện tập.

loi khuyen cua giao vien yoga

Lời khuyên của giáo viên yoga dành cho bạn chính là làm cho tốt, cho đúng, cho chuẩn các động tác dễ trước. Khi làm các động tác dễ ở mức độ tốt nhất thì hãy thử sức với các tư thế khó hơn. Không quan trọng bạn làm được bao nhiêu động tác, mà quan trọng là bạn thực hành chúng ra sao. Nói đơn giản thế này: Thà làm động tác dễ được 10 điểm còn hơn là động tác khó chỉ được 1 điểm.

3: Không nhất thiết phải tập yoga mỗi ngày

Lời khuyên của giáo viên yoga – “không nhất thiết phải tập yoga mỗi ngày” không có nghĩa là bạn không được tập thường xuyên. Hiệu quả của yoga thể hiện khi bạn tập kiên trì và hơn hết là giờ tập của bạn thật sự tập trung.

Có nhiều người bị “nghiện” yoga, 1 ngày tập đến 4-5 giờ. Điều này khiến bạn suy yếu và cạn kiệt năng lượng cơ thể  nếu không cẩn thận. Thay vào đó, hãy lắng nghe cơ thể của và dành thời gian hợp lý cho Yoga. Hãy tìm sự cân bằng giữa công việc, sinh hoạt, chăm sóc bản thân, giải trí và tập yoga bạn nhé!

lời khuyên của giáo viên yoga

4: Đừng cho rằng tập yoga là phải dẻo dai

Đây là lời khuyên của giáo viên yoga dành cho những người mới tập. Đa số mọi người đều cho rằng tập yoga là phải dẻo dai để tập các động tác uốn dẻo, gập người. Nhưng điều này không đúng chút nào. Mục đích của yoga là để cải thiện tình trạng không tốt của cơ thể. Nếu bạn càng yếu, càng cứng thì mới càng cần tập để cải thiện từ từ.

Nếu sức khỏe bạn được 3 điểm, hãy tập yoga để tăng lên 5-6-7 điểm. Nếu cơ thể bạn đang ở mức 7 điểm, hãy tập yoga để tăng lên 9-10 điểm. Yoga không từ chối bất kỳ ai đâu bạn ạ.

loi khuyen cua giao vien yoga

Hy vọng những lời khuyên của giáo viên yoga trên đây có thể giúp các bạn đam mêm yoga có thêm động lực, thêm cơ sở để theo đuổi và đón nhận lợi ích của yoga nhiều hơn nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ về trung tâm TDTM Duyên dáng Việt để được tư vấn tận tình hơn.

Địa chỉ : 884 Nguyễn Kiệm, phường 3, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.
Hotline : 0987.37.57.90 – 0945.01.91.66 ( Mrs Lê Thọ )
Hoặc bạn có thể gửi Mail cho chúng tôi:
TrungTamTheDucThamMyLT@gmail.com

0 thoughts on “Lời khuyên của giáo viên yoga – chia sẻ chân thành cho những người mê yoga”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ KHÓA HLV THỂ DỤC

GIẢM CÂN CHỈ VỚI 500K /THÁNG /5MÔN

    Học thử HLV Thể dụcHọc giảm cân 500k /tháng /5môn

    Trải nghiệm ngay lớp học HLV Aerobic, Yoga, Zumba, Bodycombat. Cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay!