x

Cảm hứng Yoga dành cho người bị béo phì

00
Cảm hứng Yoga dành cho người bị béo phì

Cảm hứng Yoga dành cho người bị béo phì

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tỷ lệ béo phì đăng ngày càng gia tăng. Béo phì khiến cơ thể dễ mắc bệnh gấp 3 lần so với cơ thể bình thường. Ở người béo phì, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường chiếp 44%, tim mạch 23% và 41% mắc các căn bệnh về ung thư.

Trước tình hình nguy hiểm như vậy, các chuyên gia sức khỏe đều có lời khuyên cho mỗi người chúng ta là hãy kiểm soát cân nặng của mình. Không chỉ ở trẻ em và ở cả người lớn, phải tăng cường vận động và ăn uống lành mạnh để tránh nguy cơ bị béo phì.

Kiểm soát cân nặng và lượng mỡ cơ thể

Béo phì chính là tình trạng mỡ tích lũy nhiều quá mức đến nỗi không mình thường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của cơ thể. Để giúp bạn kiểm soát cân nặng và tỷ lệ mỡ trên cơ thể, Hãy tính chỉ số khối của cơ thể – BMI (trọng lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao).

Theo BMI, chỉ số cân nặng bình thường đối với người trưởng thành dao động từ 18,5 – đến 24,9.

Ví dụ, một người cao 1m60, nặng 48kg, chỉ số BMI=48/(1,6)2=18,75

BẢNG TÍNH CÂN NẶNG DÀNH CHO NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Tình trạng béo phì Theo WHO (BMI (kg/m2) TheoIDI&WPRO MMI (kg/m2)
Người gầy < 18,5
Bình thường 18,5 – 24,9 18,5 – 22,9
Thừa cân >= 25 >= 23
Tiền béo phì 25 – 29,9 23 – 24,9
Béo phì cấp độ một 30 – 34,9 25 – 29,9
Béo phì cấp độ hai 35 – 39,9 >= 30
Béo phì cấp độ ba >= 40

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. hiện Việt Nam có gần 7 triệu người bị thừa cân, béo phì, chiếm hơn 8% dân số. Tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, tình trạng thừa cân, béo phì lên đến 30%.

Nguyên nhân thừa cân, béo phì đa phần là do cuộc sống hiện đại với quá nhiều những áp lực, stress trong công việc, con người ít có thời gian vận động, cùng với việc có quá nhiều các loại thức ăn nhanh được sử dụng phổ biến khá phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Và thực trạng đáng báo động hơn là chứng bệnh thừa cân, béo phì đang có chiều hướng trẻ hóa và mức độ ngày một gia tăng về số lượng.

Giải pháp Yoga cho người bị thừa cân – béo phì

Đừng chờ đến lức béo phì mới lo đi tập Yoga bạn nhé. Yoga vốn dĩ là bộ môn rất tốt cho sức khỏe con người. Tập Yoga đem lại cho cơ thể vóc dáng săn chắc, duy trì cơ thể dẻo dai. Đặc biệt là một sức khỏe tốt, đề phòng nhiều bệnh tật.

Trong đó, Yoga cũng được chứng minh là bài tập có tác dụng làm tiêu mỡ thừa, rèn luyện thể lực giúp bạn khắc chế tình trạng thừa cân béo phì. Sau đây là bài tập Yoga về thể lực giúp người thừa cân béo phì giảm cân nhanh chóng. Điều chỉnh là sự mất cân đối cơ thể, tạo ra một ý chính vững mạnh. Các bài tập khi kết hợp với hơi thở sẽ giúp đưa khí và máu đi khắp cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đốt cháy năng lượng dư thừa, làm săn chắc cơ thể:

1: Bài tập chiến binh

– Đứng về đầu thảm, bước lùi chân phải ra sau khoảng 50 – 70cm, hướng mũi chân về phía trước một góc 45 độ, hai tay vươn cao qua khỏi đầu, kẹp sát mang tai, đan nhẹ các ngón tay lại, giữ gối thẳng và hít sâu.

Cảm hứng Yoga dành cho người bị béo phì

– Thở ra khuỵu gối trái, đảm bảo gối đến cổ chân tạo thành đường thẳng vuông góc với sàn, hai tay vẫn kẹp sát mang tai và vươn cao.

– Hít nâng gối thẳng lên trở lại.

– Thực hiện 10 – 20 lần tùy theo sức khỏe mỗi người. Liên tục đổi bên.

2: Bài tập chó úp mặt duỗi mình nâng chân

– Quỳ về gót chân, hai chân khép sát, chống tay về phía trước khoảng 50 – 70cm, hai tay tách rộng bằng vai và nâng gối thẳng lên tạo thành hình ngọn núi, có thể điều chỉnh chân ra xa hoặc lại gần tùy theo kích thước cơ thể, đây là tư thế chó úp mặt duỗi mình.

Cảm hứng Yoga dành cho người bị béo phì

Cảm hứng Yoga dành cho người bị béo phì

– Hít nâng chân phải lên cao, giữ hai gối thẳng, thả lỏng đầu cổ, ép sát vai về phía sàn.

– Thở ra hạ chân, co gối, siết bụng đẩy nhẹ người về phía trước để đầu gối phải hướng về phía chỏ tay phải, tùy theo sức. Tuy nhiên cần cố gắng hạ thấp lưng đến khi song song với sàn và đầu gối chạm được chỏ tay.

– Hít sâu nâng hông lên cao, hạ thấp vai, nâng chân lên cao về lại tư thế chó úp mặt duỗi mình nâng chân.

– Thực hiện 10 – 20 lần tùy theo sức, sau đó đổi bên.

3: Bài tập nằm nâng chân

– Bài tập nâng chân bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa trên thảm, hai chân khép sát, hai tay xuôi thân, lòng bàn tay úp xuống, cằm hướng nhẹ về ngực, áp hết cột sống xuống thảm.

cam hung yoga danh cho nguoi bi beo phi

Cảm hứng Yoga dành cho người bị béo phì

– Hít dùng lực ở bụng nâng chân phải lên cao, thả lỏng vai cổ.

– Thở hạ chân xuống nhẹ nhàng, quan sát trẻ tập để đảm bảo lưng vẫn áp xuống sàn và vai được thả lỏng.

– Thực hiện 10 – 20 lần tùy theo sức, sau đó đổi bên.

4: Bài tập bật ếch

– Quỳ về gót chân, hai chân khép sát, chống tay về phía trước khoảng 50 cm, hai tay tách rộng bằng vai và nâng gối thẳng lên tạo thành hình ngọn núi, có thể điều chỉnh chân ra xa hoặc lại gần tùy theo kích thước cơ thể.

cam hung yoga danh cho nguoi bi beo phi

cam hung yoga danh cho nguoi bi beo phi

– Từ đây hít nhảy bật hai chân lên cạnh tay, hạ hông, mắt nhìn thẳng về phía trước, cố gắng giữ lưng thẳng, thở ra nhảy bật hai chân ra sau, trở lại tư thế ban đầu.

– Thực hiện 10 – 20 lần tùy theo sức.

5: Bài tập đẩy cá heo

– Ngồi quỳ về gót chân, hai tay đan lại với nhau, tay này nắm lấy chỏ tay kia và đặt cố định xuống thảm ngay phía trước mặt.

cam hung yoga danh cho nguoi bi beo phi

cam hung yoga danh cho nguoi bi beo phi

cam hung yoga danh cho nguoi bi beo phi

cam hung yoga danh cho nguoi bi beo phi

– Vẫn giữ chỏ tay cố định, đưa bàn tay về phía trước và đan nhẹ lại với nhau.

– Cố định chỏ tay và bàn tay, dí mũi chân xuống thảm nâng hông lên cao, giữ gối thẳng, điều chỉnh chân ra xa hoặc lại gần tùy theo cơ thể của trẻ, thở hết hơi ra ngoài, đây là tư thế chuẩn bị.

– Hít sâu, dùng lực của tay và bụng, đẩy nhẹ thân người về phía trước, hạ thấp hông đến khi gót chân, hông và vai trên một đường thẳng, cằm ở trên các ngón tay.

– Thở ra nâng hông lên cao, đẩy lùi thân người về phía sau trở lại tư thế chuẩn bị.

Thực hiện 10 – 20 lần tùy theo sức.

Lưu ý: Mỗi bài tập cần thực hiện liên tục 10 – 20 lần tùy theo khả năng của cơ thể. Đi đúng theo hơi hít thở và cố gắng sử dụng mũi để hít thở. Người béo phì sẽ gặp một số khó khăn về cơ thể khiến nhanh mệt, không thể làm đúng hoàn toàn. Vì vậy, nên được tập cùng huấn luyện viên yoga để được hỗ trợ động viên, cổ vũ trong quá trình tập để mang lại hiệu quả tốt nhất.

TRUNG TÂM THỂ DỤC THẨM MỸ DUYÊN DÁNG VIỆT

— Địa chỉ : 786B Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TP. HCM (Nằm trong Hotel 175 của Bộ Quốc phòng)
— Hotline : 0987.37.57.90 – 0945.01.91.66 ( Mrs Lê Thọ )
— Hoặc bạn có thể gửi email cho chúng tôi: TrungTamTheDucThamMyLT@gmail.com

One thought on “Cảm hứng Yoga dành cho người bị béo phì”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ KHÓA HLV THỂ DỤC

GIẢM CÂN CHỈ VỚI 500K /THÁNG /5MÔN

    Học thử HLV Thể dụcHọc giảm cân 500k /tháng /5môn

    Trải nghiệm ngay lớp học HLV Aerobic, Yoga, Zumba, Bodycombat. Cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay!