x

YAMA YOGA LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

00

Ở bài trước, Duyên Dáng việt đã cùng các bạn đi tìm hiểu về Ashtanga yoga là gì. Trong đó ta biết được, Ashtanga yoga có tổng cộng 8 nhánh. Hôm nay Duyên Dáng Việt sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu sâu hơn và rõ hơn về nhánh yoga đầu tiên. Yama yoga là gì?

Xem thêm: Yoga bia-sự hòa quyện tuyệt với 2 thú vui

YAMA YOGA LÀ GÌ?  VÀ CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG YOGA?

Trong yoga cổ đại, ta có đầy đủ 8 nhánh. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi bậc thang đầu tiên trong số đó không phải là asana hay pranayama mà chính lạo là yama yoga. Vậy yama yoga là gì? Yama yoga hiểu nôm na là điều khiển. Điều khiển ở đây là kiểm soát cảm xúc, học về đạo lý đối nhân xử thế.

Thật ra ở thời cổ đại, con người quy định tất cả các môn học đều phải có nền tảng vững chắc về nhân cách. Tại sao ư? Đó là vì người xưa cho rằng đỉnh cao cảu môn học đó là sự hợp nhất giữa con người và vũ trụ. Để làm được điều đó, bạn pahiri thanh tẩy mình về cả thần trí lẫn cơ thể. Chính vì thế mà yama yoga mới là nhánh đầu tiên trong Ashtanga yoga.

YAMA YOGA LÀ GÌ VÀ CỤ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Để trả lời kĩ hơn cho yama yoga là gì ta đi nghiên cứu về 5 yama cụ thể sau:

– Ahimsa (Không bạo lực)

Yama đầu tiên là Ahimsa. Để trở thành một yogi thì bạn pahir kiểm soát thật tốt cái “bạo lực” trong mình. “Bạo lực” ở đây không phải là các hành động xô xát, đánh đấm mà là tâm trí trong trạng thái tĩnh lặng. Có những lúc chúng ta sẽ cảm thấy bực bội và nóng giận, những lúc này ta cần phải áp dụng đến Ahimsa, hãy hướng tâm đến sự bĩnh tĩnh và vị tha bất kể sự việc ra sao.

– Satya (Trung thực)

Yama thứ hai là Satya. Sự trung thực được ta thể hiện bao trùm trên mọi phương diện. Từ lời nói, hành động đến suy nghĩ. Sự trung thực trong mọi việc thể hiện sự tôn trọng cả bản thân bạn và những người xung quanh.

– Brahmacharya (Tiết dục)

Khi hao phí quá nhiều năng lượng và thời gian với tình dục bạn sẽ vụt mất cơ hội tiến xa trên con đường tâm linh. Ngoài ra nếu phát tán năng lượng bữa bãi thì tâm hồn của ta còn bị vẩn đục. hãy chỉ liên hệ tình dục với người bạn đời chính thức. Và hãy đặt tình yêu lên trên tình dục.

– Asteya (Không trộm cắp)

Đây là phẩm chất mà một yogi phải tuyệt đối tuân thủ. Trời sinh cho ta cái gì thì hãy hài lòng về điều đó, không thể vì mình không có mà đi trộm cắp từ người khác. Nó trái về cả tình và cả về lý.

– Aparigraha (Không tham lam)

Yama cuối cùng là Aparigraha (Không tham lam). Trong cuộc sống phù phiếm của xã hội hiện đại, ta rất dễ sa vào những cám dỗ. Hãy ghi nhớ nguyên tắc Aparigraha này để không bị cuốn vào vòng xoáy lợi ích vật chất, để ta không chệch hướng trên con đường lý tưởng của mình.

Sau khi đồng hành tìm hiểu cùng Duyên Dáng Việt mình chắc là bây giờ bạn đã có thể trả lời lưu loát cho câu hỏi yama yoga là gì rồi. Chúc các bạn tập luyện thành công!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM THỂ DỤC THẨM MỸ DUYÊN DÁNG VIỆT

Địa chỉ : 786B Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TP. HCM (Nằm trong Hotel 175 của Bộ Quốc phòng)

890 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Hotline : 0987.37.57.90 – 0337 152 591 ( Mrs Lê Thọ – Ms Trang )

Website: duyendangviet.vn

Mail: trungtamtheducthammylt@gmail.com

Tags

0 thoughts on “YAMA YOGA LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ KHÓA HLV THỂ DỤC

GIẢM CÂN CHỈ VỚI 500K /THÁNG /5MÔN

    Học thử HLV Thể dụcHọc giảm cân 500k /tháng /5môn

    Trải nghiệm ngay lớp học HLV Aerobic, Yoga, Zumba, Bodycombat. Cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay!