x

Cách đề phòng chấn thương khi tập yoga cho người mới bắt đầu

00
đề phòng chấn thương khi tập yoga

Cách đề phòng chấn thương khi tập yoga cho người mới bắt đầu

Có lẽ không ai có thể phủ nhận hiệu quả của Yoga đối với sức khỏe và vóc dáng con người. Nó đòi hỏi người tập có sự kiên trì, khéo léo và chú ý thật kỹ vào từng động tác. Không những để tối đa hiệu quả mà còn để đề phòng chấn thương khi tập yoga .

Trong yoga có rất nhiều động tác uốn dẻo, giữ thế lâu tác động trực tiếp vào xương con người. Vì thế, người tập yoga phải rất cẩn thận, nhất là người mới bắt đầu.

Bài viết này là những lời khuyên chân thành từ Duyên Dáng Việt gửi đến các học viên hiện tại và tương lại của mình, mong các bạn sẽ tập yoga thành công và có hiệu quả tốt nhất.

Khi mới bắt đầu, bạn rất nên tập cùng HLV

Khi mới bắt đầu tập yoga, học viên còn chưa quen cách hít thờ cũng như cách chú ý vào động tác, cách vào tư thế cho đúng… trong yoga, hít thở và tư thế rất quan trọng, nếu tập sai không những không có hiệu qủa mà còn có thể gây chấn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, người mới tập chưa thể tự chủ nhịp đếm, tự canh thời gian cho từng động tác, khi sai thế, tự mình không nhìn thấy và không điều chỉnh ngay được. Chính vì thế, bạn nên đến các trung tâm uy tín để được tập với các HLV giỏi.  Sau này khi quen với các động tác, làm chủ được bản thân và hơi thở, bạn có thể tập thêm ở nhà hoặc tham khảo sách để tự tập.

Đặc biệt, trong giai đoạn đầu sau khi đi tập ở trung tâm về, bạn cũng không cần tập thêm ở nhà, hãy duy trì mỗi ngày 1h/buổi tại trung tâm là được.

de phong chan thuong khi tap yoga

Để đề phòng chấn thương khi tập yoga , bạn rất cần sự tập trung

Tập trung trong lúc tập yoga bao gồm tập trung vào hơi thở, nhìn vào nội tâm chính bản thân chúng ta, giữ đầu óc phẳng lặng và tập trung và động tác, từng đường nét trên cơ thể mình, không để cho bất cứ hình ảnh hoặc tác động nào xung quanh làm chúng ta phân tâm.

Chú ý, bạn chỉ cần lắng nghe cơ thể mình và tiếng chỉ dẫn của HLV mà thôi. Hãy nhẹ nhàng và từ từ sửa lại những tư thế sao khi được HLV nhắc nhở.

Không so sánh mình với người khác, không quá sức chịu đựng của bản thân

Cùng một tư thế, một động tác sẽ có người làm tốt, người làm không tốt bằng, vì cơ thể mỗi người mỗi khác, có người không khỏe chỗ này, có người không khỏe chỗ kia nên bạn đừng dại so sánh mình với người khác. Điều đó khiến bạn phân tâm trong khi tập, đắc chí hoặc mau nản, thậm chí là sẽ tập quá ngững cơ thể quy định và xày ra chấn thương. Hãy làm trong mức độ cơ thể cho phép, duy trì lâu dài thì tình trạng của thể sẽ được cải thiện từ từ.

Bạn làm chưa tốt phần nào thì nên duy trì và cố gắng phần đó nhiều hơn để được cải thiện càng nhiều. Chú ý là không được tập quá sức.

đề phòng chấn thương khi tập yoga

Nhưng làm thế nào để biết rằng chúng ta đang quá sức? Đó chính là khi:

—- Bạn phải buộc thở ra miệng (vì trong yoga phải hút thở chậm và đều được thông qua mũi.

—- Khi các cơ của bạn run rẩy, không thể giữ yên để vào tư thế

—- Một trong các phần nào đó trên cơ thể bị tê liệt hoặc bị đau, nhói.

Trên đây đều là dấu hiệu cảnh báo bạn đã tập quá ngưỡng của mình, để đề phòng chấn thương khi tập yoga, bạn phải chú ý cơ thể mình thật nhiều.

Tập luyện đều đặn và thường xuyên là cách đề phòng chấn thương khi tập yoga tốt nhất.

Nếu bạn thật sự muốn dùng Yoga như một cách để sống đẹp, không khỏe và sống vui, thì bạn phải tập luyện thường xuyên và đều đặn. Không chỉ yoga mà bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng vậy, không thể có hiệu quả ngay sau vài lần tập, không thể bảo vệ sức khỏe của bạn 10 năm khi chỉ tập vài tháng. Nếu có thể, hãy theo đuổi yoga cho đến 80 tuổi.

Cách đề phòng chấn thương khi tập yoga thông minh nhất chính là tập với HLV giỏi, trung tâm uy tín, không gian tập tốt… như vậy có thể sẽ giúp bạn tuân thủ các lời khuyên trên dễ dàng hơn. Chúc các bạn tập yoga đạt hiệu quả cao và theo đuổi lâu dài nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ về trung tâm TDTM Duyên dáng Việt để được tư vấn tận tình hơn.

Địa chỉ : 884 Nguyễn Kiệm, phường 3, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Hotline : 0987.37.57.90 – 0945.01.91.66 ( Mrs Lê Thọ )

Hoặc bạn có thể gửi Mail cho chúng tôi:

TrungTamTheDucThamMyLT@gmail.com

0 thoughts on “Cách đề phòng chấn thương khi tập yoga cho người mới bắt đầu”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ KHÓA HLV THỂ DỤC

GIẢM CÂN CHỈ VỚI 500K /THÁNG /5MÔN

Học thử HLV Thể dụcHọc giảm cân 500k /tháng /5môn

Trải nghiệm ngay lớp học HLV Aerobic, Yoga, Zumba, Bodycombat. Cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay!