x

BẢO VỀ CỔ TAY AN TOÀN TRONG QUÁ TRÌNH TẬP LUYỆN YOGA

00

Trên cơ thể ta, cổ tay là nơi dễ bị chấn thương nhất. Hầu hết các bài tập yoga đều chứa động tác tay tùy theo mức độ. Nhẹ thì giang ngang như các tư thế chiến binh, nặng hơn thì dồn toàn bộ trọng lượng lên tay trong tư thế con quạ. Khi thực hiện những bài tập ấy, chứng đau cổ tay rất dễ bị gặp phải. Có khoảng hơn 25% học viên học yoga đã thú nhận rằng họ bị đau cổ tay khi tập luyện. Để đảm bảo việc tập luyện an toàn và hiệu quả, hôm nay Duyên Dáng Việt sẽ giúp bạn hiểu được cấu trúc cổ tay và cách bảo vệ cổ tay tránh khỏi những chấn thương không mong muốn.

Xem thêm: Phương pháp làm đẹp tự nhiên cho da sáng dáng đẹp.

CỔ TAY TA CÓ CẤU TRÚC XƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Ta có tổng cộng 8 loại xương cổ tay. Trong đó điểm giao nhau của 3 loại xương là xương cẳng tay, xương quay vầ xương trụ chính là nơi mà ta hay gọi là cổ tay. 5 xương cổ tay còn lại kết nối trực tiếp với nhau và với các ngón tay, phối hợp với các khớp (khớp cổ. khớp bàn và khớp đốt), các cơ, gân tạo nên sự vận động cho cổ tay và bàn tay. Vì có cấu trúc phức tạp nên cổ tay rất dễ gặp chấ thương. Hãy cũng tìm hiểu các chấn thương cơ bản và cách bảo vệ cổ tay an toàn nhé!

NHỮNG CHẤN THƯƠNG CỔ TAY THƯỜNG GẶP PHẢI

Khi tập luyện yoga, nếu không chuyên tâm bạn rất dễ dồn hết áp lực về cổ tay từ đó gây nên chấn thương. Có 2 tình trạng chấn thương phổ biến là:

Một là triệu chứng đau cổ trụ phía dưới. Nguyên nhân là các chuyển động của bạn chưa chính xác, hướng bàn tay đặt bị lệch khi thực hiên làm cho lực dồn hết một phần của cổ tay, xương chạm xương. Tình trạng này rất dễ gặp phải khi thực hiện các tư thế như chó cúi. Để bảo vệ cổ tay an toàn, bạn cần đặt tay đúng, khi thực hiện dùng lực siết của cơ bụng để nhô cao người thay vì dùng lực tay đẩy thân lên.

Triệu chứng phổ biển thứ hai là viêm gân cổ tay. Trong việc duỗi khớp cổ tay tối đa, hay đặt lệch tay khi tập tư thế cá sấu chẳng hạn. Tập sai lâu ngày sẽ dẫn đến sưng đau và lâu hơn nữa sẽ dẫn tới hậu quả cuối cùng là viêm khớp cổ tay. Lời khuyên cho bạn khi tập các tư thế này nên có các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

CÁCH BẢO VỆ CỔ TAY

 

Cách bảo vệ cổ tay tốt nhất chính là làm mạnh cơ cốt lõi.  Y học chứng mình rằng cơ lõi khỏe sẽ giúp phân bố đều lực lên toàn cánh tay thay vì chỉ dồn toàn bộ vào cổ tay. Ta có thể nhận thấy người có cơ cốt lõi kém dễ dàng khi tập tư thế cá sấu. Cơ bụng giữ phần thân trên không vững khiến bụng chùn, lưng võng, vai không thể giữ thẳng. Từ đó dồn toàn bộ lực lên cổ tay. Đặc biệt trong các bước chuyển từ chó ngẩng mặt xuống chó cúi rất dễ dàng bị chấn thương. Vì thế người tập hãy thật lưu ý vận dụng cơ lõi, cơ vai vào các bài tập để bảo vệ cổ tay tối đa.

Chúc các bạn tập luyện chính xác và an toàn!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM THỂ DỤC THẨM MỸ DUYÊN DÁNG VIỆT

Địa chỉ : 884 Nguyễn Kiệm, phường 3, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

890 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Hotline : 0987.37.57.90 – 0338 167 743 ( Mrs Lê Thọ – Ms. Trinh)

Website: duyendangviet.vn

Mail: trungtamtheducthammylt@gmail.com

Tags

One thought on “BẢO VỀ CỔ TAY AN TOÀN TRONG QUÁ TRÌNH TẬP LUYỆN YOGA”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ KHÓA HLV THỂ DỤC

GIẢM CÂN CHỈ VỚI 500K /THÁNG /5MÔN

Học thử HLV Thể dụcHọc giảm cân 500k /tháng /5môn

Trải nghiệm ngay lớp học HLV Aerobic, Yoga, Zumba, Bodycombat. Cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay!